Phát hành đặc biệt bộ tem Bàng Vuông

Đăng ngày: 12/04/2016 12:04:08 CH

Nhằm quảng bá, giới thiệu và tuyên truyền cho công tác bảo tồn loài cây quý hiếm này, ngày 02/4/2016  Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phát hành bộ tem “Bàng vuông”. Bộ tem được phát hành theo nghi thức đặc biệt tại thành phố biển Nha Trang nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa.

anh-phat-hanh-tem.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài
ký quyết định phát hành tem bưu chính “Bàng vuông”

 
Bộ tem “Bàng vuông” gồm  2 mẫu và 01 blốc, thể hiện sự rực rỡ kiêu sa từ loài hoa của biển; sức sống mãnh liệt, hiên ngang của cây, lá, quả bàng vuông trước ngàn bão tố phong ba nơi đầu sóng ngọn gió. Vượt qua mọi sự khốc liệt về thời tiết, bàng vuông luôn xanh mướt một màu, mộc mạc, chân tình nhưng rất kiên cường như những người chiến sĩ hải quân và nhân dân trên đảo luôn kiên trung, bất khuất giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Giữa mênh mông biển trời, bàng vuông không chỉ là lá phổi xanh trên đảo mà còn là người bạn thủy chung, son sắt, sẵn sàng vươn mình chở che và tỏa bóng mát cho quân và dân trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Bộ tem “Bàng vuông do họa sỹ Nguyễn Du và Đỗ Lệnh Tuấn - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế có khuôn khổ: 43 x 32 mm, khối tem: 150 x 90 mm. Tem được in tại Công ty TNHH một thành viên In tem Bưu điện bằng phương pháp in offset. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 02/4/2016 đến ngày 31/12/2017.
 
Tong-cong-ty-tang-bo-tem-Bang-vuong.jpg

Phó Tổng giám đốc  Đinh Như Hạnh tặng bộ tem "Bàng vuông" cho huyện đảo Trường Sa
 
Phát biểu tại buổi lễ, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Bàng vuông luôn xanh mướt một màu, kiên cường như quân dân trên quần đảo Trường Sa. Việc phát hành tem bàng vuông góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam. Tại lễ phát hành, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tặng huyện Trường Sa quà tặng trị giá hơn 50 triệu đồng.

Nhân dịp này, Bưu điện tỉnh Khánh Hòa còn tổ chức quầy phục vụ đóng dấu ngày phát hành đầu tiên của bộ tem bàng vuông; nhận việc đóng dấu nhật ấn ngày 2-4-2016 tại Bưu điện văn hóa Trường Sa và Sinh Tồn; bán các ấn phẩm sưu tập tem như: bưu thiếp Trường Sa, bưu thiếp bàng vuông, phong bì FDC, FDC bàng vuông, tờ gấp, khung tranh tem, album tem. Sau ngày 2-4, Bưu điện Trung tâm Nha Trang ( số 1 Pastuer, Nha Trang) sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng có nhu cầu đóng dấu nhật ấn Bưu điện văn hóa đảo Trường Sa và Sinh Tồn.
 
MS-1066B-Bloc-Bangvuong.jpg

Blốc bộ tem “Bàng vuông” 
 
Bàng vuông có tên khoa học là Barringtonia Asiatica, là một loài quý hiếm, mọc ở rừng ngập mặn trên các đảo ở biển. Do có lá trông gần giống với lá bàng, quả có hình khối chóp nón 4 cạnh, nên nó được gọi tên bàng vuông. Hoa bàng vuông có hương hương thơm ngát, chỉ nở từ chiều đến đêm và tàn vào sáng sớm. Đây là loài cây có khả năng chịu đựng được gió bão và sự khắc nghiệt của thiên nhiên và là loài quý hiếm, được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam. Cùng với cây phong ba, bàng vuông là một trong những cây đặc thù và trở thành biểu tượng, sự tự hào của quân và dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa).